Tại sao ánh sáng đèn led nhấp nháy?

Xã hội ngày càng phát triển thì vấn đề chiếu sáng cũng được trú trọng rất nhiều không những chiếu sáng trong nhà được quan tâm mà chiếu sáng ngoài trời cũng phát triển rất mạnh mẽ. Sự phát triển và đồng hóa nhanh chóng của ánh sáng LED thường không có tiêu chuẩn rõ ràng và có thể khiến ánh sáng nhấp nháy và gây ra tác dụng phụ. Nhiều tổ chức và các chuyên gia ngành liên ngành, bao gồm các cơ quan và cơ quan quản lý tiêu chuẩn quốc tế, đang làm việc để đo lường, hiểu và quản lý đúng cách nhấp nháy.

den-chieu-sang-duong-56

Tham khảo thêm các mẫu đèn chiếu sáng

Đèn cao áp sodium

Đèn chiếu sáng ngoài trời

Tại sao nguồn sáng LED lại nhấp nháy?

Nguồn sáng LED là một câu chuyện khác nhau. Dựa trên chất bán dẫn, chúng phản ứng nhanh với sự thay đổi công suất, trong khi các hệ thống điện và trình điều khiển thông thường có thể tạo ra nhấp nháy quá mức.

Kể từ khi phát minh ra các nguồn sáng được cấp nguồn AC (AC), nhấp nháy luôn tồn tại. Sự thay đổi trong pha cung cấp năng lượng tạo ra một biến thể định kỳ tương ứng nhanh chóng của bức xạ quang phát ra và cường độ chiếu sáng hoặc độ sáng. Hệ thống chiếu sáng sợi đốt truyền thống bị ảnh hưởng, nhưng hiệu quả không đáng kể vì các dây tóc tương đối chậm để đáp ứng với thay đổi công suất. Các nguồn sáng khác, chẳng hạn như ống huỳnh quang hoặc đèn phóng điện khác, có thời gian đáp ứng nhanh, do đó những thay đổi của người quan sát rõ rệt hơn.

Tác động của nhấp nháy lên chúng ta?

Nhấp nháy ảnh hưởng đến an toàn và năng suất tại nơi làm việc, không gian sống thoải mái và dựa trên nghiên cứu gần đây, sức khỏe tổng thể và tình cảm của chúng ta. Ví dụ: từ quan điểm an toàn, các yếu tố quay nhanh có trong trường quan sát của người vận hành dường như di chuyển không nhanh lắm hoặc dừng lại do nhấp nháy quá mức. Từ quan điểm quang sinh học, tiếp xúc kéo dài với sự tán xạ quá mức gây ra các vấn đề về thần kinh như đau đầu, đau nửa đầu và thậm chí là động kinh.

Từ quan điểm kỹ thuật, nhấp nháy có thể ảnh hưởng mạnh đến ánh sáng của chụp ảnh kỹ thuật số, đặc biệt là trong các studio và sân vận động TV. Yêu cầu phát sóng nghiêm ngặt đòi hỏi phải sử dụng một hệ thống năng lượng phù hợp để tránh các tạo tác hình ảnh của máy ảnh, đặc biệt là ở tốc độ cao để thu được các hiệu ứng stroboscopic trong khi phát lại chậm.

Làm thế nào để hạn chế nhấp nháy?

Trong các nguồn sáng LED, nhấp nháy có thể được giảm bằng cách lọc thiết kế và cấp nguồn phù hợp, ví dụ bằng cách sử dụng số lượng tụ điện lớn hơn. Ngoài ra, một bộ chuyển đổi điện áp tần số cao có thể được sử dụng. Với điều chỉnh độ sáng LED, cường độ ánh sáng có thể được điều chỉnh theo một số cách. Như một số màn hình LCD thực hiện, việc thay đổi từ điều chế độ rộng xung sang quy định hiện hành cũng làm giảm nhấp nháy.

Các nhà sản xuất sử dụng một số giải pháp kỹ thuật khác nhau để hạn chế nhấp nháy. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật có thể không phải lúc nào cũng chuyển thành sản phẩm hoàn hảo. Thay đổi trong thiết kế hệ thống điện có thể làm tăng kích thước và chi phí – không phải lúc nào cũng là lựa chọn của nhà sản xuất. Kết quả là một sản phẩm có đặc điểm nhấp nháy trên thị trường không phù hợp với mong đợi của khách hàng hoặc nhà thiết kế. Một thiết bị được xác định là có nhấp nháy tối thiểu thực sự có thể được điều khiển bởi một tần số cao không thể nhìn thấy bằng mắt người, ngay cả khi không được điều khiển bởi một camera truyền hình. Nếu không có các phép đo và tiêu chuẩn phù hợp, các tuyên bố như “không nhấp nháy” có thể được quảng cáo nhiều hơn các thuộc tính được định lượng.

Nhấp nháy là một hiện tượng cũ cần xem xét mới trong kỷ nguyên của ánh sáng LED. Ngành công nghiệp đã đạt được tiến bộ trong việc định lượng nhấp nháy và đo lường của nó. Nhiều ngành công nghiệp và các tổ chức tiêu chuẩn toàn cầu đang cần khẩn cấp để hiểu thêm và định lượng về cách thức nhấp nháy ảnh hưởng đến con người và các dạng sinh học khác theo nhiều cách khác nhau. Đồng thời, các nhà sản xuất nhạc cụ tiến bộ như GL Optic đã phát triển các phương pháp để định lượng một số đặc điểm nhấp nháy chính xác và có thể tái tạo. Không có nghi ngờ rằng trong tương lai giải quyết vấn đề nhấp nháy, đốt sáng có kết quả tích cực cho tất cả mọi người.

Thông tin hữu ích

Cách lựa chọn nguồn sáng đèn led tốt nhất

Đặc điểm của đèn led ngoài trời

Rate this post