Quy định chung của thiết kế xây dựng hệ thống chiếu sáng

Quy định chung

Khi lắp đặt thiết bị phân phối điện áp thấp chỉ báo sơ tán trong cấu trúc khối xây, nên sử dụng móc hộp phân phối chiếu sáng , bu lông, ốc vít, thiết kế chiếu sáng , phích cắm nylon hoặc phích cắm bằng nhựa; Khi thiết kế không được chỉ định, khả năng chịu lực của thành viên cố định nói trên phải phù hợp với trọng lượng của thiết bị chiếu sáng điện.

Ở những nơi có nguy cơ cao và nguy hiểm đặc biệt, khi lối đi sơ tán cách mặt đất dưới 2,4M, nên sử dụng thiết bị chiếu sáng có điện áp định mức từ 36V trở xuống, hoặc nên sử dụng các biện pháp bảo vệ.

Hệ thống dây điện của thiết bị chiếu sáng phải chắc chắn và tiếp xúc điện phải tốt, các bộ phận kim loại không tích điện như đèn, công tắc và ổ cắm cần được nối đất hoặc kết nối với số 0 phải có vít nối đất đặc biệt với các dấu hiệu rõ ràng. Đèn không được lắp đặt trực tiếp vào các bộ phận dễ cháy, khi các bộ phận nhiệt độ cao của đèn gần với chất dễ cháy, phải thực hiện các biện pháp cách nhiệt và tản nhiệt. Trong ánh sáng cảnh quan , không nên lắp đặt đèn trực tiếp phía trên điện áp cao, bu lông mở rộng và thanh cái.

Cách điện của nắp đèn không được hư hỏng hoặc rò rỉ. Đối với giá đỡ đèn có công tắc, tay cầm công tắc không được có các bộ phận kim loại tiếp xúc. Thứ ba, chiều cao lắp đặt của ổ cắm 1, ổ cắm phải đáp ứng các yêu cầu thiết kế. Khi không có thiết kế, cần đáp ứng các yêu cầu sau: Chiều cao từ mặt đất không được nhỏ hơn 1,3m. Chiếu sáng sơ tán , chiếu sáng khẩn cấp và sơ tán nhỏ không được nhỏ hơn 1,8m, Chiều cao của ổ cắm được lắp đặt tại chỗ phải giống nhau. Phân phối điện áp thấp ổ cắm và chiều cao trong phòng thí nghiệm từ mặt đất không được nhỏ hơn 0.3M, ổ cắm giấu những nơi đặc biệt không nhỏ hơn 0.15m, cùng máy phát điệnChênh lệch chiều cao của ổ cắm được cài đặt không được lớn hơn 5 mm, chênh lệch chiều cao của ổ cắm cùng loại được lắp đặt cạnh nhau không được lớn hơn 1mm.

Ổ cắm sàn nên có một thiết bị chiếu sáng bảo vệ chắc chắn và đáng tin cậy. Hệ thống dây của ổ cắm phải đáp ứng các yêu cầu sau: ổ cắm hai lỗ một pha, đối diện với lỗ bên phải hoặc trên của ổ cắm và đường pha, lỗ bên trái hoặc bên dưới được kết nối với đường zero, ổ cắm ba lỗ một pha, Lỗ bên phải đối diện với ổ cắm được kết nối với đường pha và lỗ bên trái được kết nối với đường zero. Dây nối đất hoặc dây zeroing của ổ cắm ba lỗ một pha, ba pha bốn lỗ và ba pha nên được kết nối với lỗ trên. Thiết bị đầu cuối mặt đất của ổ cắm không nên được kết nối trực tiếp với thiết bị đầu cuối trung tính. 6. Khi AC, DC hoặc ổ cắm có các mức điện áp khác nhau được lắp đặt ở cùng một nơi, cần có sự khác biệt rõ ràng và các cấu trúc khác nhau, các thông số kỹ thuật và ổ cắm khác nhau không thể thay thế được phải được chọn, các phích cắm phù hợp phải là AC, DC hoặc Các cấp điện áp khác nhau được sử dụng khác nhau.

Ổ cắm ba pha của cùng một nơi phải có cùng pha nối dây. Không nên lắp đặt ổ cắm trên mạch chiếu sáng dự phòng và máy phát . Công tắc được lắp đặt trong cùng trường mẫu giáo và máy biến áp phải sử dụng cùng một loạt sản phẩm. Vị trí bật / tắt của công tắc phải nhất quán và hoạt động linh hoạt và tiếp xúc đáng tin cậy. Vị trí lắp đặt công tắc phải dễ vận hành. Khoảng cách giữa cạnh công tắc và khung cửa phải là 0,15 ~ 0,2m, chiều cao của công tắc từ mặt đất phải là 1,3m, chiều cao của công tắc kéo nên cách mặt đất 2 ~ 3 m, và lối ra của cáp phải thẳng đứng xuống dưới.

Đường pha phải được điều khiển bằng công tắc, nghiêm cấm lắp đặt công tắc giường trong nhà ở.Trạm biến áp (bo mạch)  Điện AC, DC hoặc nguồn điện của các cấp điện áp khác nhau trong vườn ươm chiếu sáng (bo mạch) phải có dấu hiệu rõ ràng. Không nên làm hộp phân phối chiếu sáng (bảng) bằng vật liệu dễ cháy, ở những nơi khô ráo và không có bụi, hộp phân phối bằng gỗ (bảng) phải được chống cháy.

Tòa nhà khi bảng điều khiển được dẫn ra ngoài, lỗ bảng điều khiển phải trơn tru và không có burr, và bảng kim loại phải được cung cấp với một vỏ cách điện. Chiều cao của đáy hộp phân phối chiếu sáng phải là 1,5m, chiều cao của đáy của bảng phân phối ánh sáng không được nhỏ hơn 1,8m.

Trong hộp phân phối chiếu sáng (bảng), thanh cái đường trung tính và đường dây bảo vệ mặt đất (đường PE) phải được đặt riêng. Đường trung tính và đường bảo vệ phải được kết nối trên thanh cái, và không nên được nối và nên được đánh số.

Tên của mạch điện phải được chỉ định trên hộp phân phối ánh sáng (bảng). Loại cấu trúc và nguồn cung cấp 1, các loại ánh sáng có thể được chia thành: chiếu sáng bình thường, hộp phân phối , chiếu sáng nhiệm vụ, chiếu sáng an ninh, đèn điện và đèn báo hiệu chướng ngại vật.

Chiếu sáng khẩn cấp bao gồm chiếu sáng ở chế độ chờ (chiếu sáng để tiếp tục và tạm thời), chiếu sáng sơ tán và chiếu sáng an toàn.

Ánh sáng trực sẽ sử dụng một hoặc tất cả các bộ phận có thể được điều khiển riêng trong ánh sáng bình thường hoặc ánh sáng thay thế.

Đèn chiếu sáng nên được lắp đặt trên tường hoặc trường học . Ánh sáng sơ tán nên được đặt ở phía trên cùng của căn phòng hoặc trên tường của tấm che và các góc của nó cách mặt đất dưới 1 m. Khoảng cách giữa các đèn trên lối đi không được vượt quá 20 m.

3. Tải ánh sáng đặc biệt quan trọng phải được tự động chuyển đổi giữa các bảng phân phối điện ở cuối tải hoặc phương pháp phân phối điện với khoảng 50% ánh sáng cho mỗi hai mạch chuyên dụng. 4. Ánh sáng ở chế độ chờ nên được cung cấp bởi hai nguồn điện hoặc hai đường dây:

  1. Khi sử dụng hai nguồn điện cao áp, các thân cung cấp điện của đèn chiếu sáng phải được kết nối với các xưởng khác nhau .
  2.  Khi tự chôn sẵn , một nguồn cung cấp năng lượng của ánh sáng dự phòng nên được kết nối với dâyLà nguồn cung cấp vòng lặp chuyên dụng, kênh khác có thể được kết nối với nguồn cung cấp năng lượng chiếu sáng thông thường (nếu được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nhiều hơn hai máy biến áp, thì nên kết nối với các dòng cha khác nhau). Ở những nơi quan trọng, ánh sáng khẩn cấp với pin hoặc ánh sáng chờ với bộ pin nên được cài đặt như một giai đoạn chuyển tiếp trước khi bộ máy phát điện được đưa vào hoạt động.
  3.  Khi hai nguồn cung cấp điện hạ thế, việc cung cấp điện phải có hai ánh sáng backup trần hộ tống thân cây tương ứng.
  4. Khi điều kiện nguồn điện không có hai nguồn hoặc hai đường dây, nguồn điện dự phòng nên sử dụng bộ pin hoặc đèn khẩn cấp có pin.
  5. Khi ánh sáng chờ được sử dụng như một phần của ánh sáng bình thường, dây chuyền phân phối và công tắc điều khiển của nó phải được lắp đặt riêng. Khi ánh sáng chờ chỉ được sử dụng trong trường hợp xảy ra tai nạn, đèn chờ sẽ tự động được đưa vào hoạt động khi tắt đèn thông thường.
  6. Khi chiếu sáng khẩn cấp với pin được sử dụng cho chiếu sáng sơ tán, nguồn điện bình thường có thể được kết nối với mạch chuyên dụng của bảng phân phối của lớp này (hoặc khu vực này) hoặc đặc biệt phòng chống thiên tai cho lớp này (hoặc khu vực này)

Công ty TNHH chiếu sáng HK việt Nam chuyên cung cấp các loại thiết bị chiếu sáng ngoài trời như: cột đèn đường cao áp, đèn chiếu sáng sân vườn, đèn led cao áp, tủ điện chiếu sáng

Rate this post