Những điều cần biết trong Ánh sáng LED chất lượng cao: CRI, CCT, và Chân nến

Đó là tất cả về ánh sáng chất lượng cao! Hoặc là nó? Chà, có một điều chắc chắn … nếu có, thì có ba điều bạn cần hiểu: CRI, CCT và nến chân. Đây là ba biện pháp phù hợp nhất của ánh sáng chất lượng cao hoặc thấp. Tất cả đều được thảo luận trên trang Tiêu chí Dự án và Sản phẩm của chúng tôi vì chúng rất quan trọng để đánh giá khi chọn đèn LED. CRI là viết tắt của chỉ số kết xuất màu (CRI) trong khi CCT là viết tắt của nhiệt độ màu tương quan (được gọi đơn giản là nhiệt độ màu cho nhiều đèn). Nến chân là một phép đo mô tả tổng lượng ánh sáng chiếu vào khu vực mục tiêu của bạn. Chúng ta hãy nói về cả ba biện pháp một lần để bạn có thể hiểu rõ hơn về cách chúng mô tả chất lượng của đèn bạn chọn giữa và cách chúng có thể giúp bạn giải pháp chiếu sáng hiệu quả năng lượng .

Chỉ số kết xuất màu (CRI):

CRI là phép đo khả năng của ánh sáng để tiết lộ màu sắc thực của các vật thể so với nguồn sáng lý tưởng (ánh sáng tự nhiên) . CRI cao nói chung là một đặc tính mong muốn (mặc dù tất nhiên, nó phụ thuộc vào ứng dụng cần thiết). Nếu mục tiêu của bạn là chiếu sáng một cảnh sao cho tất cả các màu đều lộ ra một cách tự nhiên (ví dụ, một yêu cầu quan trọng trong kinh doanh điện ảnh chẳng hạn) thì bạn muốn có một bóng đèn CRI cao. Ngược lại, nếu bạn đang chiếu sáng một đường hầm dưới lòng đất và bạn không quan tâm đặc biệt liệu các hình dạng có màu đen và trắng hay màu, CRI có thể không quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta có xu hướng nghĩ rằng kết xuất màu chất lượng cao là một lợi ích trong hầu hết mọi tình huống.

Giá trị cho CRI thường được quảng cáo trên các sản phẩm chiếu sáng có sẵn trên thị trường được gọi là CIE R một giá trị (một tiêu chuẩn do Ủy ban Chiếu sáng Quốc tế có trụ sở tại Vienna, Áo). Một tiêu chuẩn khác để xác định khả năng hiển thị màu của một bóng đèn cụ thể là mô hình xuất hiện màu (CAM). Các mô hình xuất hiện màu khác nhau được CRI ưa thích như một cách hữu hiệu để đo màu (đặc biệt đối với nhiệt độ màu dưới 5000K; phạm vi bao gồm hầu hết các bóng đèn). Một trong những mô hình phổ biến nhất là CIECAM02 (mô hình xuất hiện màu được CIE xuất bản năm 2002). Điều đó nói rằng, CRI vẫn là chỉ số được công bố rộng rãi nhất mà người tiêu dùng hàng ngày có thể đưa ra đánh giá về khả năng hiển thị màu của một ánh sáng cụ thể.

Nhiệt độ màu:

Nhiệt độ màu là một phương pháp để mô tả các đặc tính của ánh sáng khả kiến ​​từ các nguồn phát khác nhau. Thang đo nhiệt độ màu hoạt động bằng cách so sánh lượng phát xạ ánh sáng nhìn thấy được từ một bóng đèn nhất định với công suất của bộ phát xạ màu đen của người da đen (một vật thể có nhiệt độ bề mặt giống với giá trị nhiệt độ màu của nó).

bang-nhiet-do-mau

Tham khảo: Đèn led cao áp

Cần một ví dụ? Bóng đèn sợi đốt cung cấp một xấp xỉ tốt các bộ phát đen, vì vậy chúng là một ví dụ hữu ích để mô tả nhiệt độ màu. Khi dây tóc của bóng đèn sợi đốt được nung nóng, cuối cùng nó sẽ bắt đầu phát sáng. Sự phát sáng, tất nhiên, có đặc điểm màu sắc. Khi nhiệt độ bề mặt của dây tóc trở nên nóng hơn, ánh sáng của nó sẽ thay đổi màu sắc. Ánh sáng sẽ bắt đầu ở nhiệt độ tương đối thấp (khoảng 1500K) dưới dạng màu đỏ đậm. Khi nhiệt độ bề mặt của dây tóc tiếp tục tăng, ánh sáng sẽ chuyển từ đỏ sang cam, cam sang vàng, vàng sang trắng và nếu nó đủ nóng (thường không phải là bóng đèn sợi đốt), từ màu trắng sang màu xanh nhạt.

Bây giờ là phần khó hiểu: mặc dù ánh sáng đỏ thẫm xảy ra ở nhiệt độ bề mặt tương đối thấp hơn, nhưng nó thường được gọi là nhiệt độ màu ấm của nhà vua. Đó là bởi vì con người thường liên kết màu đỏ với lửa và do đó, những thứ nóng (hoặc ấm ấm trong trường hợp này). Ngược lại, ánh sáng trắng hoặc xanh nhạt xảy ra ở nhiệt độ bề mặt dây tóc tương đối cao hơn, nhưng nó thường được gọi là nhiệt độ màu mát mẻ. Đó là bởi vì con người thường liên kết màu xanh lam với băng và do đó, những thứ lạnh lẽo (hay là mát lạnh trong trường hợp này).

Biểu đồ trên cho thấy nhiệt độ màu của các đèn khác nhau khi chúng được vận hành ở công suất hoạt động thông thường của chúng, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng nhiệt độ màu thực tế sẽ là một phạm vi tùy thuộc vào mức năng lượng được cung cấp cho ánh sáng (sẽ có nhiều năng lượng hơn dẫn đến nhiệt độ dây tóc nóng hơn và do đó nhiệt độ màu của máy làm mát [giá trị K cao hơn).

Còn CCT thì sao?

Nhiệt độ màu tương quan là một phép đo được sử dụng thay cho nhiệt độ màu đối với các đèn không gần đúng với bộ tản nhiệt của người đen (nghĩa là chúng phát ra ánh sáng thông qua các quá trình khác ngoài bức xạ nhiệt). Cả đèn huỳnh quang và đèn LED ( điốt phát sáng ) đều thuộc danh mục này và do đó được đánh giá bằng CCT. Nhiệt độ màu tương quan là một đặc điểm kỹ thuật được sử dụng để mô tả tông màu chủ đạo cho các bộ phát ánh sáng không phải của người da đensao cho chúng có thể được so sánh và đối chiếu chính xác với những bộ phát sáng phát ra bức xạ vật đen gần đúng (như bóng đèn sợi đốt). Xếp hạng ở mức thấp hơn của thang đo (~ 2000K) thường được gọi là ở độ ấm ấm (thường là màu đỏ và màu vàng) trong khi các mức ở mức cao hơn của thang đo (5000K +) thường được gọi là mát lạnh (thường là màu trắng sang màu xanh nhạt) … giống như đối với thang đo nhiệt độ màu.

Chân nến:

Một chân nến là một biện pháp mô tả lượng ánh sáng đạt đến một diện tích bề mặt xác định trái ngược với tổng lượng ánh sáng đến từ một nguồn (thông lượng phát sáng). Nến chân được đo bằng lumens trên mỗi feet vuông trái ngược với lumens đơn giản (như trong trường hợp thông lượng phát sáng). Đơn giản chỉ cần đo lumens là lừa dối vì ánh sáng chiếu sáng một khu vực không liên quan (như trần nhà) không được sử dụng một cách hiệu quả. Trong thực tế, đó là một sự lãng phí. Hơn nữa, quang thông không cho biết mức độ tập trung của chùm sáng. Các thấu kính và vỏ khác nhau sẽ tập trung ánh sáng nhiều hơn hoặc ít hơn các loại khác dẫn đến vùng mục tiêu được chiếu sáng nhiều hơn hoặc ít hơn từ cùng loại ánh sáng và cùng một công suất.Điều bạn thực sự quan tâm là lượng ánh sáng thực sự chiếu sáng diện tích bề mặt mong muốn. Do đó, từ quan điểm của người dùng, nến chân là một phép đo quan trọng hơn nhiều so với quang thông tổng. Ngoài sự khác biệt về đơn vị, một số ánh sáng đến từ một nguồn không bao giờ đến được mục tiêu mong muốn (nghĩa là, đèn không hiệu quả 100%). Một lượng ánh sáng nhất định luôn bị mất do thiếu hiệu quả như hấp thụ ánh sáng, phản xạ và / hoặc tiêu tán. Chân nến có tính đến điều này trong khi thông lượng phát sáng thì không. Vì vậy, hãy quên đi quang thông bây giờ và tập trung vào nến chân vì chúng là một biện pháp chiếu sáng phù hợp hơn nhiều trong thế giới thực.

Phần kết luận

Là người tiêu dùng, có thể khó biết được giải pháp chiếu sáng hiệu quả năng lượng nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Có rất nhiều cách để đo ánh sáng chất lượng cao (hoặc chất lượng thấp, cho vấn đề đó!), Nhưng ba cách này là một trong những cách quan trọng nhất để bạn biết. Vẫn còn bối rối? Hoặc muốn một chuyên gia trả lời một số câu hỏi cho bạn? Liên lạc với chúng tôi hôm nay để xem Stouch chiếu sáng có thể giúp đỡ như thế nào!

Bài viết liên quan:

Bảng báo giá đèn cao áp

5/5 - (4 bình chọn)