Bạn có thể phân biệt đèn sợi đốt, halogen, huỳnh quang, đèn tiết kiệm năng lượng, đèn LED?

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại đèn. Khi chúng ta chọn đèn, chúng ta thường không biết bắt đầu từ đâu. Loại đèn nào phù hợp hơn với bản thân? Tôi nên sử dụng loại đèn nào cho các môi trường khác nhau? Tiếp theo, hãy cho bạn một cái nhìn tổng quan về các loại đèn phổ biến hơn trên thị trường.

Tham khảo các mẫu đèn

Đèn cao áp maccot

Đèn đường led cao áp

Đầu tiên, đèn sợi đốt (đèn sợi đốt)

Nguyên lý chiếu sáng của đèn sợi đốt là đốt nóng dây tóc đến trạng thái sợi đốt, sử dụng nguồn điện phát ra ánh sáng khả kiến ​​bằng bức xạ nhiệt.

Nó có một loại bóng đèn mà chúng ta sử dụng khi còn trẻ và nó rất nóng. Nó thường là một bóng đèn điện đốt cháy dây tóc. Ít hơn 10% năng lượng mà nó tiêu thụ có thể được chuyển đổi thành năng lượng ánh sáng (chỉ 2% đối với đèn sợi đốt thông thường), trong khi phần còn lại bị mất dưới dạng nhiệt. Đồng thời, nhiệt độ dây tóc càng cao, dây tóc vonfram bay hơi càng nhanh, làm cho hầu hết các đèn sợi đốt có tuổi thọ ngắn hơn. Vì vậy, mặc dù đèn sợi đốt có nhiều ưu điểm – màu sắc gần với mặt trời nhất, màu sắc tốt, quang phổ đồng đều và không đột ngột – nhưng sự lãng phí năng lượng là rất lớn, kể từ đầu năm 2007, chính phủ Úc đã đi đầu trong việc tuyên bố loại bỏ hoàn toàn đèn sợi đốt. Lúc đầu, hơn một chục quốc gia và khu vực đã liên tiếp đưa ra kế hoạch loại bỏ đèn sợi đốt. Trung Quốc đã dần thực hiện kế hoạch loại bỏ từ năm 2011. Từ ngày 1 tháng 10 năm 2016, cấm bán và nhập khẩu đèn sợi đốt để chiếu sáng chung từ 15 watt trở lên.

Tóm tắt: Nếu bạn muốn sử dụng đèn sợi đốt làm nguồn sáng, bạn sẽ khó mua trong tương lai.

Thứ hai, đèn halogen (đèn halogen)

Đèn halogen có thể được xem là phiên bản nâng cấp của đèn sợi đốt. Được gọi là bong bóng halogen hoặc đèn halogen, còn được gọi là bóng đèn halogen vonfram, bóng đèn thạch anh, là một biến thể của đèn sợi đốt. Nguyên lý là bơm khí halogen như iốt hoặc brom vào bóng đèn. Ở nhiệt độ cao, dây vonfram thăng hoa và halogen hoạt động hóa học. Vonfram được làm lạnh sẽ đông cứng lại trên dây vonfram để tạo thành một chu kỳ cân bằng để ngăn ngừa đứt dây vonfram sớm. . Do đó, bóng đèn halogen tồn tại lâu hơn bóng đèn sợi đốt (gần gấp bốn lần so với bóng đèn sợi đốt), trong khi dây tóc có thể hoạt động ở nhiệt độ cao hơn, dẫn đến độ sáng cao hơn, nhiệt độ màu cao hơn và hiệu quả phát sáng cao hơn.

Là phiên bản nâng cấp của đèn sợi đốt, đèn halogen có tất cả các ưu điểm của đèn sợi đốt, nhưng đèn halogen cũng thừa hưởng những nhược điểm của đèn sợi đốt: tuổi thọ ngắn (mặc dù dài hơn đèn sợi đốt), hiệu suất phát sáng thấp (mặc dù đã cao hơn đèn sợi đốt), Hơn nữa, vì đèn halogen cũng là một nguồn bức xạ nhiệt, sau khi đèn được bật hoặc chỉ tắt, vì nhiệt độ của đèn vẫn cao, nên hoàn toàn không thể chạm vào nó bằng tay.

Ngoài ra, đèn sợi đốt và đèn halogen có một lượng nhỏ các vấn đề bức xạ cực tím (UV) và hồng ngoại (IR). Nó rất dễ gây ra các vấn đề về da mặt, cộng với tia cực tím, và thậm chí có thể dẫn đến các tình trạng cực đoan như viêm da mặt trời.

Tóm lại: Nếu bạn muốn sử dụng đèn halogen làm nguồn sáng, bạn cần ít nhất là chống tia cực tím – nói cách khác, phần phát sáng của đầu đèn phải có bảng kính mờ hoặc mờ một phần và chống tia UV.

Thứ ba, đèn huỳnh quang thông thường

Cái ống dài mà chúng ta sử dụng khi còn trẻ là đèn huỳnh quang, còn được gọi là đèn huỳnh quang. Đèn huỳnh quang thông thường, nghĩa là đèn thủy ngân áp suất thấp, là nguồn phóng hồ quang áp suất thấp sử dụng hơi thủy ngân áp suất thấp để phát ra tia cực tím sau khi được cung cấp năng lượng, do đó làm cho phốt pho phát ra ánh sáng khả kiến.

Các ống huỳnh quang thông thường được phủ bằng photpho halogen và chứa đầy khí hỗn hợp argon và helium-argon. Màu sắc nhẹ nhàng là: ống huỳnh quang ánh sáng ban ngày màu trắng mát mẻ, ống huỳnh quang ánh sáng ban ngày màu trắng ấm áp. Mặc dù đèn huỳnh quang không nóng so với đèn sợi đốt, hiệu suất phát sáng cao hơn nhiều, nhưng hai ống huỳnh quang màu có hiệu suất hoàn màu thấp hơn và chỉ số kết xuất màu R nhỏ hơn 40. Ít hơn nhiều so với mặt trời, chỉ số kết xuất màu R = 100 giá trị tiêu chuẩn. Xem màu của bề mặt của một vật thể màu và tạo ra sự thay đổi màu sắc. Màu xanh lục và xám, và màu mờ và không sáng. Hai loại đèn huỳnh quang này không phải là nguồn sáng tiết kiệm năng lượng hiệu quả cao và không đáp ứng các yêu cầu của công nghệ chiếu sáng xanh.

Thông tin hữu ích

Cách lựa chọn mua đèn đường led tốt

Những điều cần biết về đèn đường led cao áp

Rate this post