Cách lựa chọn mua đèn đường led chất lượng tốt

Trong việc mua đèn đường led cao áp ai cũng hi vọng rằng mình lựa chọn được sản phẩm chất lượng giá rẻ đồng thời họ cũng muốn lựa chọn được nhà cung cấp có chế độ đãi ngộ tốt với khách hàng.

Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp đèn đường led khác nhau. Với thời buổi công nghiệp hiện đại như hiện nay thì việc pha trộn những sản phẩm kẽm chất lượng là không có gì khó khăn.

Đèn led chiếu sáng đường

Đầu tiên chúng ta cùng điểm qua nhưng ưu thế của đèn đường led

  • Đèn led có thể tạo ra ánh sáng màu mà không cần bộ lọc như những chiếc đèn đường truyền thống khác.
  • Tuổi thọ của đèn led lên đến trên 50.000 giờ, khi sử dụng chạm ngưỡng đèn led vẫn phát huy hiệu quả ánh sáng đến 70%, Tuy nhiên cũng phụ thuộc vào quá trình sử dụng, Bật tắt nhiều cũng làm tuổi thọ bị giảm.
  • Led có thể đạt độ sáng nên đến 250 lumen/1W
  • Led sáng tức thì độ trên không đáng kể. Trong khi đó các loại đèn cao áp truyền thống thì phải đợi làm nóng bóng đèn khoảng 3 – 5 phút đèn mới sáng ổn định.
  • Led không chứa thủy ngân
  • Đèn led có ánh sáng định hướng và có thiết kế nhỏ gọn

Tham khảo:

Cột đèn đường cao áp

Cột đèn công viên

Lựa chọn mua đèn đường led

Cường độ ánh sáng

Thông số này không được nhà sản xuất công khai, đa phần thông số này được thay thế bằng công suất tính theo wát (w). Nhưng điều này không hoàn toàn chính xác do hiệu suất quang thông khác nhau và yếu tố quang trọng phụ thuộc vào chất lượng của chip led. Lấy số lumen chia watt sẽ được hiệu suất phát quang lumen/W – chỉ số này càng lớn, đèn có hiệu suất phát quang càng cao.

Một ví dụ như sau: bóng đèn cap áp sodium, ánh sáng chiếu theo mọi hướng (360°). Điều này gây lãng phí vì ánh sáng thay vì chiếu đến nơi mong muốn thì lại di tản ra nơi khác – nơi không cần thiết, ví như muốn ánh sáng tập trung vào bàn học thì chúng lại chiếu cả lên trần nhà, lan ra các vùng không gian xung quanh. Như vậy, hiệu quả chiếu sáng suy giảm là điều không còn phải nghi ngờ. Do đó, người ta phải sử dụng chụp đèn để định hướng và tránh lóa. Nhưng bạn biết đấy, bất kỳ thiết bị nào bổ sung cho đèn cũng là một trong các nguyên nhân làm gia tăng khấu hao lượng ánh sáng, chụp đèn cũng vậy!. Ngược lại, LED/LED cao áp có tính định hướng cao, không gây lãng phí dẫn đến lượng lumen đầu ra tốt

Chỉ số hoàn màu CRI.

Chỉ số này cho biết ánh sáng của đèn có thể hiện thị màu sắc của đèn có chính xác hay không. Giả sử chỉ số CRI=85 có nghĩa là ánh sáng tương đối chuẩn với ánh sáng thực tế.

Theo tiêu chuẩn châu Âu, một nguồn sáng được coi là tốt khi có CRI >=80. CRI trở thành một căn cứ quan trọng đánh giá chất lượng của nguồn sáng nhân tạo. Trong thực tế để CRI cao hơn lại đòi hỏi sự “hy sinh” từ các yếu tố khác như: chip LED đắt tiền hơn chẳng hạn.

chi-so-cri

Độ hoàn màu là thông số vô cùng quan trọng cho biết độ trung thực của màu sắc khi chiếu đến mắt. Yêu cầu này rất cần thiết cho những xưởng gia công chính xác hoặc sân thể thao.

Chip Led

Hiện nay có rất nhiều nhà nước sản xuất led nổi tiếng như NICHIA của nhật bản, OSRAM của đức. ngoài ra còn có các nước khác như Trung Quốc, Hàn Quốc… Bạn hãy lựa chọn nhà sản xuất uy tín để sử dụng được sản phẩm tốt.

Tản Nhiệt

Led cao áp không tỏa nhiệt nhiều như những loại đèn cao áp truyền thống khác. Tuy nhiên chíp led tỏa nhiệt đáng kể vì vậy cần lựa chọn những loại đèn có bộ tản nhiệt tốt để tăng tuổi thọ của đèn.

Theo tiêu chuẩn châu Âu, một nguồn sáng được coi là tốt khi có CRI >=80. CRI trở thành một căn cứ quan trọng đánh giá chất lượng của nguồn sáng nhân tạo. Trong thực tế để CRI cao hơn lại đòi hỏi sự “hy sinh” từ các yếuThiết kế tản nhiệt này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chiếu sáng của đèn bao gồm hiệu suất, độ sáng và tuổi thọ.

Nhiệt độ chip LED càng cao thì độ sáng và tuổi thọ càng suy giảm nhanh. Nhiệt độ giới hạn của chip LED ~120°C, quá mức nhiệt này chip rất dễ chết. tố khác như: chip LED đắt tiền hơn chẳng hạn.

Driver

Driver ở đèn led là không thể thiếu, Driver là bộ đổi nguồn từ điện AC thành điện DC để cung cấp nguồn cho chip led. Nếu bộ Driver kém chất lượng thì dẫn đến đèn led nhanh hỏng và bọ nhấp nháy.

ĐIều này khó nhìn bằng mắt thường, nhưng có thể quan sát thấy qua camera điện thoại. Hoặc chuyên nghiệp hơn dùng máy đo điện tử để kiểm tra xung đầu ra.

Chỉ số bảo vệ tốt

Chỉ bảo vệ IP (Ingress Protection) cho biết mức độ chống chịu của thiết bị với tác nhân nước và bụi. Hầu hết ở các loại đèn led chiếu sáng công nghiệp thường có chỉ số IP65 nhưng một khác lại có IP66, IP67, IP78,.. Các thiết bị có chỉ số IP cao như vậy thường hoạt tốt trong môi trường ẩm ướt như bể bơi, đài phun nước.

Công suất đảm bảo

Công suất của thiết bị sẽ quyết định mức độ tiêu thụ điện năng và chất lượng hoạt động. Đối với đèn led chiếu sáng công nghiệp loại có công nhỏ nhất là 10W, còn một loại có công suất lớn khác như 100W, 150W, 200W, 250W, 400W,…

Các loại đèn có công suất 250W trở xuống thường được dùng cho các không gian nhỏ và vừa ở trong nhà, còn các loại đèn có công suất 250W trở lên thường được lắp đặt ở ngoài trời các không gian có diện tích rộng, đòi hỏi nguồn ánh sáng lớn. Tùy vào từng đặc của không gian cần chiếu sáng mà ta cần chọn lựa loại đèn có công suất phù để không lẵng phí điện năng

Thông tin hữu ích

Tính năng và ưu điểm của đèn đường led

Rate this post