Cách làm mát đèn đường led để đạt được tuổi thọ cao nhất

Tản nhiệt là một yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đèn đường led cao áp như ảnh đến cường độ sáng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn. Một bộ tản nhiệt không thể giải quyết vấn đề tản nhiệt của đèn LED 75W hoặc 100W. Để đạt được cường độ chiếu sáng mong muốn, công nghệ làm mát chủ động phải được sử dụng để giải quyết nhiệt phát ra từ cụm đèn LED. Một số giải pháp làm mát tích cực như quạt có tuổi thọ không cao bằng đèn LED. Để cung cấp giải pháp làm mát chủ động thực tế cho các bộ đèn LED đường có độ sáng cao, công nghệ làm mát phải có năng lượng thấp và phù hợp với các bộ đèn nhỏ, tuổi thọ của nó phải tương đương hoặc cao hơn nguồn.

den-duong-pho-12345

Tham khảo

Cột đèn đường cao áp

Bộ đèn cao áp 250w

Tản nhiệt của đèn led được chia làm 2 loại tản nhiệt thụ dộng và tản nhiệt bị động.

Tản nhiệt thụ động có nghĩa là nhiệt của nguồn nhiệt LED nguồn tỏa ra tự nhiên vào không khí thông qua tản nhiệt. Hiệu ứng tản nhiệt tỷ lệ thuận với kích thước của tản nhiệt, nhưng do tản nhiệt tự nhiên, hiệu quả dĩ nhiên giảm đi rất nhiều và thường được sử dụng trong các không gian đó. Trong thiết bị, hoặc được sử dụng để tản nhiệt cho các bộ phận có nhiệt độ thấp, chẳng hạn như một số bo mạch chủ phổ biến cũng sử dụng tản nhiệt thụ động trên cầu phía bắc, hầu hết chúng đều sử dụng loại tản nhiệt chủ động và tản nhiệt chủ động được truyền qua một bộ tản nhiệt như quạt. Nhiệt từ tản nhiệt được lấy đi, được đặc trưng bởi hiệu quả tản nhiệt cao và kích thước nhỏ của thiết bị.

Tản nhiệt chủ động, được phân chia từ phương pháp tản nhiệt, có thể được chia thành làm mát không khí, làm mát bằng chất lỏng, làm mát ống dẫn nhiệt, làm lạnh bán dẫn, làm lạnh hóa chất, v.v. Làm mát bằng không khí Làm mát bằng không khí là hình thức tản nhiệt phổ biến nhất, và so sánh, nó cũng là một cách rẻ hơn. Nhiệt làm mát bằng không khí về cơ bản là một chiếc quạt lấy đi nhiệt lượng được hấp thụ bởi tản nhiệt. Nó có lợi thế về giá tương đối thấp và cài đặt thuận tiện. Tuy nhiên, nó phụ thuộc nhiều vào môi trường, chẳng hạn như nhiệt độ tăng và hiệu suất quá nóng.

Có các cách sau để làm giảm nhiệt độ của đèn led

Làm mát bằng chất lỏng

Nhiệt làm mát bằng chất lỏng buộc phải lấy đi nhiệt của bộ tản nhiệt bằng chất lỏng dưới sự điều khiển của bơm. So với làm mát bằng không khí, nó có ưu điểm là yên tĩnh, ổn định nhiệt độ ổn định và phụ thuộc thấp vào môi trường. Giá làm mát bằng chất lỏng tương đối cao, và việc lắp đặt tương đối cồng kềnh. Đồng thời, cài đặt nó càng nhiều càng tốt theo hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng để có được hiệu quả tản nhiệt tốt nhất. Vì lý do chi phí và dễ sử dụng, tản nhiệt làm mát bằng chất lỏng thường sử dụng nước làm chất lỏng truyền nhiệt, vì vậy tản nhiệt làm mát bằng chất lỏng thường được gọi là tản nhiệt làm mát bằng nước.

Ống dẫn nhiệt

Ống dẫn nhiệt thuộc về bộ phận truyền nhiệt, sử dụng đầy đủ nguyên lý dẫn nhiệt và đặc tính truyền nhiệt nhanh của môi trường môi chất lạnh, và truyền nhiệt bằng cách bay hơi và ngưng tụ chất lỏng trong ống chân không được bao kín hoàn toàn, và có độ dẫn nhiệt cực cao và nhiệt độ đẳng nhiệt tốt. Vùng truyền nhiệt ở cả hai phía của mặt nóng và lạnh có thể được thay đổi tùy ý, sự truyền nhiệt có thể là khoảng cách dài, nhiệt độ có thể được kiểm soát, và tương tự, và bộ trao đổi nhiệt bao gồm ống dẫn nhiệt có hiệu suất truyền nhiệt cao, cấu trúc nhỏ gọn, khả năng chịu nước nhỏ, v.v. Ưu điểm. Độ dẫn nhiệt của nó đã vượt xa độ dẫn nhiệt của bất kỳ kim loại nào được biết đến.

Làm lạnh bán dẫn

Làm lạnh chất bán dẫn sử dụng chip làm lạnh bán dẫn đặc biệt để tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ để làm mát khi được cung cấp năng lượng. Miễn là nhiệt ở đầu nhiệt độ cao có thể được tiêu tan một cách hiệu quả, đầu nhiệt độ thấp được làm mát liên tục. Sự chênh lệch nhiệt độ được tạo ra trên mỗi hạt bán dẫn và một tấm chất làm lạnh được hình thành bằng cách kết nối hàng chục hạt như vậy để tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ trên cả hai bề mặt của tấm môi chất lạnh. Bằng cách sử dụng hiện tượng chênh lệch nhiệt độ này, có thể sử dụng làm mát không khí / làm mát bằng nước để làm mát đầu nhiệt độ cao và có thể đạt được hiệu quả tản nhiệt tuyệt vời. Làm lạnh chất bán dẫn có ưu điểm là nhiệt độ làm lạnh thấp và độ tin cậy cao. Nhiệt độ bề mặt lạnh có thể đạt dưới 10 ° C, nhưng chi phí quá cao và có thể gây đoản mạch do nhiệt độ thấp. Hiện tại quá trình làm lạnh màng bán dẫn chưa đủ chín. Thực hành.

Làm mát bằng hóa chất

Cái gọi là làm lạnh hóa học là việc sử dụng một số hóa chất ở nhiệt độ cực thấp, sử dụng chúng để hấp thụ một lượng nhiệt lớn trong quá trình nóng chảy để hạ nhiệt độ. Nó là phổ biến hơn để sử dụng đá khô và nitơ lỏng trong vấn đề này. Ví dụ, sử dụng đá khô có thể hạ nhiệt độ xuống dưới âm 20 ° C và một số người chơi ‘biến chất’ hơn sử dụng nitơ lỏng để giảm nhiệt độ CPU xuống dưới âm 100 ° C (theo lý thuyết), vì giá cao và thời gian quá ngắn, điều này Các phương pháp phổ biến hơn trong phòng thí nghiệm hoặc những người đam mê ép xung cực độ.

Vật liệu làm tản nhiệt của đèn đường led cao áp

Tản nhiệt nhôm nguyên chất

Bộ tản nhiệt nhôm nguyên chất là bộ tản nhiệt phổ biến nhất trong những ngày đầu. Quá trình sản xuất đơn giản và chi phí thấp. Cho đến nay, bộ tản nhiệt bằng nhôm nguyên chất vẫn chiếm một phần đáng kể trên thị trường. Để tăng diện tích tản nhiệt của vây, phương pháp xử lý phổ biến nhất cho bộ tản nhiệt bằng nhôm nguyên chất là công nghệ ép đùn nhôm, và chỉ số chính để đánh giá bộ tản nhiệt bằng nhôm nguyên chất là độ dày của đế tản nhiệt và tỷ lệ Pin-Fin. Pin dùng để chỉ chiều cao của vây của tản nhiệt và Fin là khoảng cách giữa hai vây liền kề. Tỷ lệ Pin-Fin là chiều cao của Pin (không bao gồm độ dày của đế) chia cho Fin. Tỷ lệ Pin-Fin càng lớn, diện tích tản nhiệt hiệu quả của tản nhiệt càng lớn, có nghĩa là công nghệ ép đùn nhôm tiên tiến hơn.

Tản nhiệt bằng đồng nguyên chất

Đồng có hệ số truyền nhiệt gấp 1,69 lần so với nhôm, vì vậy tản nhiệt bằng đồng nguyên chất có thể loại bỏ nhiệt từ nguồn nhiệt nhanh hơn, tất cả những thứ khác đều bằng nhau. Tuy nhiên, kết cấu của đồng là một vấn đề. Nhiều ‘bộ tản nhiệt bằng đồng nguyên chất’ không thực sự là đồng 100%. Trong danh sách đồng, đồng chứa hơn 99% được gọi là đồng không chứa axit và loại đồng tiếp theo là đồng chứa ít hơn 85% đồng. Hàm lượng đồng của hầu hết các loại tản nhiệt bằng đồng nguyên chất trên thị trường hiện nay nằm ở đâu đó ở giữa. Một số bộ tản nhiệt bằng đồng nguyên chất kém hơn thậm chí không chứa 85% đồng. Mặc dù chi phí rất thấp, độ dẫn nhiệt của chúng giảm đáng kể, ảnh hưởng đến việc tản nhiệt. Ngoài ra, đồng cũng có những thiếu sót rõ ràng, chi phí cao, xử lý khó khăn và tản nhiệt quá lớn cản trở việc áp dụng tản nhiệt toàn đồng. Độ cứng của đồng đỏ không tốt bằng hợp kim nhôm AL6063. Một số xử lý cơ học (như tạo rãnh, v.v.) không tốt bằng nhôm, đồng có điểm nóng chảy cao hơn nhiều so với nhôm, không có lợi cho quá trình đùn và các vấn đề khác.

Công nghệ liên kết nhôm đồng

Sau khi xem xét những thiếu sót của hai vật liệu đồng và nhôm, một số loại tản nhiệt cao cấp trên thị trường thường sử dụng kết hợp giữa đồng và nhôm. Những bộ tản nhiệt này thường sử dụng đế kim loại đồng, trong khi vây tản nhiệt sử dụng hợp kim nhôm. Ngoài đế bằng đồng, cũng có các phương pháp như sử dụng cột đồng cho tản nhiệt, đây là nguyên tắc tương tự. Với độ dẫn nhiệt cao, đáy đồng có thể nhanh chóng hấp thụ nhiệt do CPU giải phóng, vây nhôm có thể được tạo thành hình dạng thuận lợi nhất để tản nhiệt bằng các quy trình phức tạp, và cung cấp không gian lưu trữ nhiệt lớn và giải phóng nhanh. Một điểm cân bằng được tìm thấy trong tất cả các khía cạnh.

Để cải thiện hiệu quả phát sáng và tuổi thọ của đèn LED, giải quyết vấn đề tản nhiệt của các sản phẩm LED là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong giai đoạn này. Ngành công nghiệp LED có các yêu cầu nghiêm ngặt về độ chính xác của việc căn chỉnh dòng của đế tản nhiệt, và nó cần phải tản nhiệt cao và nhỏ. Do đó, kích thước, độ bám dính của dây kim loại và các đặc tính khác, do đó, việc sử dụng sản xuất màng vi ánh sáng màu vàng của đế tản nhiệt gốm màng mỏng, sẽ trở thành một trong những chất xúc tác quan trọng để thúc đẩy nâng cấp công suất cao LED.

Thông tin hữu ích

5 ưu điên và lợi ích của đèn led

Đặc điểm và ứng dụng của đèn led

Rate this post