Các điều cần biết về đèn led ( điốt phát sáng )

di-ot-phat-sang

Đèn LED là một phát minh đơn giản với tiềm năng to lớn để thay đổi ngành công nghiệp chiếu sáng tốt hơn. Bạn không biết nhiều về họ ? Đây là ba điều lớn bạn cần biết để có được đôi chân của bạn dưới bạn:

1. LED đứng để làm gì?

LED là viết tắt của diode phát sáng.

Diode là một thiết bị điện hoặc thành phần có hai điện cực (cực dương và cực âm) qua đó dòng điện chạy qua – đặc trưng chỉ theo một hướng (xuyên qua cực dương và ra ngoài cực âm). Điốt thường được chế tạo từ các vật liệu bán dẫn như silicon hoặc selen – những chất dẫn điện trong một số trường hợp chứ không phải trong các trường hợp khác (ví dụ ở điện áp nhất định, mức hiện tại hoặc cường độ ánh sáng).

2. Đèn LED chiếu sáng là gì?

Diode phát sáng là một thiết bị bán dẫn phát ra ánh sáng khả kiến ​​khi có dòng điện đi qua nó. Nó thực chất là đối diện của một tế bào quang điện (một thiết bị chuyển đổi ánh sáng khả kiến ​​thành dòng điện).

Bạn có biết không? Có một thiết bị tương tự như đèn LED gọi là IRED (Diode phát hồng ngoại). Thay vì ánh sáng khả kiến, các thiết bị IRED phát ra năng lượng IR khi dòng điện chạy qua chúng.

3. Đèn LED hoạt động như thế nào?

Nó thực sự đơn giản và rất rẻ để sản xuất, đó là lý do tại sao có rất nhiều sự phấn khích khi đèn LED lần đầu tiên được phát minh !

Chi tiết kỹ thuật: Đèn LED bao gồm hai loại vật liệu bán dẫn (loại p và loại n). Cả hai loại vật liệu loại p và loại n, còn được gọi là vật liệu mở rộng, đã được pha tạp (nhúng vào một chất gọi là tác nhân doping của vụ trộm) để thay đổi một chút tính chất điện của chúng từ dạng tinh khiết, không bị lọc hoặc của chúng (loại i).

Các vật liệu loại p và n được tạo ra bằng cách giới thiệu nguyên liệu ban đầu cho các nguyên tử của nguyên tố khác. Những nguyên tử mới này thay thế một số nguyên tử hiện có trước đây và làm như vậy, làm thay đổi cấu trúc vật lý và hóa học. Các vật liệu loại p được tạo ra bằng cách sử dụng các nguyên tố (như boron) có ít electron hóa trị hơn vật liệu nội tại (oftentimes silicon). Các vật liệu loại n được tạo ra bằng cách sử dụng các nguyên tố (như phốt pho) có nhiều electron hóa trị hơn vật liệu nội tại (oftentimes silicon). Hiệu ứng ròng là việc tạo ra một điểm nối pn với các thuộc tính thú vị và hữu ích cho các ứng dụng điện tử. Những tính chất đó chính xác phụ thuộc chủ yếu vào điện áp bên ngoài áp dụng cho mạch (nếu có) và hướng của dòng điện (tức là bên nào, loại p hay loại n,

Áp dụng các chi tiết kỹ thuật cho đèn LED:

Khi một diode phát sáng (LED) có nguồn điện áp được kết nối với cực dương trên cực dương và cực âm trên cực âm, dòng điện sẽ chảy (và ánh sáng sẽ được phát ra, một điều kiện được gọi là phân cực thuận). Nếu các đầu dương và âm của nguồn điện áp được kết nối nghịch đảo (dương với cực âm và cực âm với cực dương), dòng điện sẽ không chảy (một điều kiện được gọi là phân cực ngược). Chuyển tiếp thiên vị cho phép dòng điện chạy qua đèn LED và làm như vậy, phát ra ánh sáng. Sai lệch ngược ngăn dòng điện chạy qua đèn LED (ít nhất là cho đến khi một điểm nhất định không thể giữ dòng điện ở mức – được gọi là điện áp nghịch đảo cực đại – một điểm mà nếu đạt tới, sẽ làm hỏng thiết bị một cách không hồi phục).

Mặc dù tất cả những điều này nghe có vẻ cực kỳ kỹ thuật, nhưng điều quan trọng đối với người tiêu dùng là đèn LED đã thay đổi cảnh quan chiếu sáng tốt hơn và các ứng dụng thực tế của công nghệ này gần như vô hạn. Để tìm hiểu về lý do tại sao đèn LED có thể phù hợp với doanh nghiệp của bạn, hãy đọc tại đây .

Bài viết liên quan:

Giá đèn đường năng lượng mặt trời nông thôn là bao nhiêu

Lắp đặt cột đèn năng lượng mặt trời gồm những chi phí gì

5/5 - (2 bình chọn)