Ánh sáng tia cực tím là gì?

Đèn chiếu sáng hiện nay rất phổ biến đặc biệt là những chiếc đèn chiếu sáng đường phố, chúng có thể chiếu sáng vào buổi tối và tạo cho giao thông thuận tiện hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu về ánh sáng từ đèn có tia cực tím hay không.

Tia cực tím là gì?

Tia cực tím, hoặc tia tử ngoại, ánh sáng là một dạng bức xạ điện từ vô hình có bước sóng ngắn hơn ánh sáng mà con người có thể nhìn thấy. Nó mang nhiều năng lượng hơn ánh sáng khả kiến và đôi khi có thể phá vỡ liên kết giữa các nguyên tử và phân tử, làm thay đổi hóa học của vật liệu tiếp xúc với nó. Ánh sáng tia cực tím cũng có thể làm cho một số chất phát ra ánh sáng khả kiến, một hiện tượng được gọi là huỳnh quang. Đây là dạng ánh sáng – có mặt trong ánh sáng mặt trời – có thể có lợi cho sức khỏe, vì nó kích thích sản xuất vitamin D và có thể tiêu diệt các vi sinh vật có hại, nhưng phơi nhiễm quá mức có thể gây cháy nắng và tăng nguy cơ ung thư da. Ánh sáng tia cực tím có nhiều công dụng, bao gồm khử trùng, bóng đèn huỳnh quang và thiên văn học.

Trong phần có thể nhìn thấy của quang phổ, bước sóng giảm – và năng lượng của sóng điện từ tăng – từ màu đỏ qua màu cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương và tím, do đó ánh sáng tia cực tím có ngắn hơn bước sóng và năng lượng nhiều hơn ánh sáng tím. Bước sóng được đo bằng nanomet (nm), hoặc một phần tỷ mét, và bước sóng cực tím nằm trong khoảng từ 10nm đến 400nm. Nó có thể được phân loại là UV-A, UV-B hoặc UV-C, theo thứ tự giảm bước sóng. Một phân loại thay thế, được sử dụng trong thiên văn học, là “gần”, “trung bình”, “xa” và “cực đoan”.

Những ảnh hưởng của ánh sáng tia cực tím lên vi-rút, vi khuẩn và ký sinh trùng đã dẫn đến việc sử dụng nó trong việc khử trùng nguồn nước uống. Nó có những lợi thế đòi hỏi bảo dưỡng ít, không ảnh hưởng đến hương vị của nước được xử lý, và không để lại hóa chất độc hại tiềm tàng nào phía sau. Những bất lợi chính là, không giống như một số phương pháp hóa học – chẳng hạn như clo – nó sẽ không bảo vệ chống lại ô nhiễm sau khi điều trị. UV cũng được sử dụng để khử trùng thực phẩm và trong các phòng thí nghiệm vi sinh.

Nhiều loài côn trùng có thể nhìn thấy ánh sáng cực tím và bị thu hút bởi nó, vì vậy ánh sáng thường được sử dụng trong bẫy côn trùng. Chúng có thể được sử dụng bởi các nhà côn trùng học để nghiên cứu quần thể côn trùng trong một môi trường sống cụ thể hoặc bẫy và diệt côn trùng gây hại trong các cửa hàng thực phẩm của nhà hàng.

Rate this post