Tiêu chuẩn trang trí chiếu sáng sân vườn

Trang trí sân vườn ngày nay được trú trọng rất nhiều đặc biệt ở các khu đô thị mới, Để thu hút khách hàng mua nhà ở thì phần ngoại thất sân vườn càng được làm nổi bật càng nhiều thì khách hàng có thể ấn tượng đối với khách hàng khi đi tham khảo nhà.

tiêu chuẩn chiếu sáng sân vườn

Đối với những con đường, công viên, nhà ở thì trang trí sân vườn giúp làm tăng thêm vẻ đẹp xung quanh đó. Ngoài ra còn dùng được sử dụng để thắp sáng vào lối đi và ban đêm.

Khi lắp đặt trang trí sân vườn cần những vật liệu gì?

  1. Cột đèn sân vườn
  2. Đèn trang trí sân vườn
  3. Phụ kiện đi kèm để trang trí vườn

Tiếu chuẩn trang trí sân vườn được đặt ra là gì?

Nên tập trung lắp những chiếc cột đèn sân vườn vào những lối đi, đài phun nước, để giúp cho người đi lại tránh được chướng ngại vật.

Tùy thuộc vào từng địa phương để đánh giá cấp P1 hay P6, lắp đặt chiếu sáng sân vườn cần theo tiêu chuẩn CIE 115- 210 được chia làm 6 cấp chiếu sáng tùy thuộc vào người đi lại khu vực đó.

Tùy theo vào mô hình công viên vườn hoa ta có thể chia thành những tiêu chí sau:

+ Chiếu sáng tạo phông trang trí: Sử dụng đèn pha hắt cây để chiếu điểm

+ Chiếu sáng khu vực cổng ra vào

+ Chiếu sáng đường đi bộ

+ Chiếu sáng sân tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Các giá trị của các tiêu chuẩn chiếu sáng áp dụng cho các khu vực cấp P khác nhau được đưa ra dưới đây, được ban hành theo chuẩn CIE 115-2010.

Cấp P1Eave = 15 lux, Emin = 3 luxEv,min = 5 lux, Esc,min = 3 lux
Cấp P2Eave = 10 lux, Emin = 2 luxEv,min = 3 lux, Esc,min = 2 lux
Cấp P3Eave = 7.5 lux, Emin = 1.5 luxEv,min = 2.5 lux, Esc,min = 1.5 lux
Cấp P4Eave = 5 lux, Emin = 1 luxEv,min = 1.5 lux, Esc,min = 1 lux
Cấp P5Eave = 3 lux, Emin = 0.6 luxEv,min = 1 lux, Esc,min = 0.6 lux
Cấp P6Eave = 2 lux, Emin = 0.4 luxEv,min = 0.6 lux, Esc,min = 0.4 lux

Trong đó: rọi dọc tối thiểu (Ev, min), độ rọi bán trụ tối thiểu (Esc, min).

Yêu Cầu Nguồn sáng

Sân vườn là khu vực chiếu sáng bao gồm nhiều cây xanh vì vậy ánh sáng của đèn sân vườn khác biệt hoàn toàn so với ánh sáng của đèn chiếu sáng công cộng, thông thường nguồn ánh sáng sử dụng là trắng có chỉ số hoàn màu ( CRI = 60 ). Nguồn sáng trắng sẽ giúp người đi đường sẽ thấy vật thể rõ hơn

Lưu Ý:

Trong quá trình thiết kế chiếu sáng công viên, vườn hoa ngoài việc đảm bảo mức độ chiếu sáng theo tiêu chuẩn chiếu sáng đã quy định còn phải đặc biệt quan tâm đến yếu tố trang trí, thẩm mỹ. Hình dạng và phong cách của những chiếc đèn lồng và trụ nên hài hoà với môi trường xung quanh.

Thiết bị chiếu sáng và các thiết bị đi kèm (đèn, cột đèn, cần đèn) phải phù hợp với cảnh quan môi trường lân cận và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường – khi thiết kế chiếu sáng cho một đối tượng hay một khu vực cụ thể cần lưu ý đến đặc điểm khu vực phụ cận để tránh gây ra hiện tượng “ô nhiễm ánh sáng“ đến các khu vực này.

Tiêu chuẩn trang trí chiếu sáng sân vườn
5 (100%) 2 votes
Tin cùng chuyên mục :