Sự khác biệt giữa ánh sáng LED: COB và SMD

Đèn LED đường cao áp được cải tiến liên tục để mang lại hiệu quả sử dụng tốt hơn, linh hoạt hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Các mô hình đèn LED khác nhau rất phổ biến so với đèn sợi đốt truyền thống, chủ yếu là vì chúng có thể tồn tại lâu hơn khoảng 25 lần với ít năng lượng hơn.

Chíp Led

Đèn LED có nhiều kiểu khác nhau. Bắt đầu so sánh COB vs SMD LED Lights, hoặc trước khi bạn nhìn vào sự khác biệt giữa ánh sáng LED COB và SMD.

Bạn có thể chọn giữa các loại SMD vs COB, ví dụ, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn về hiệu quả năng lượng và tính linh hoạt. Đèn LED COB và SMD LED khác nhau về tính năng và chất bán dẫn của chúng.

SMD vs COB: SMD là gì?

chip led SMDĐèn LED SMD hoặc “Thiết bị gắn trên bề mặt” là đèn LED phổ biến nhất trên thị trường. Chip LED được kết hợp vĩnh viễn với bảng mạch in và nó rất phổ biến do tính linh hoạt của nó. Bạn có thể tìm thấy nó trong bóng đèn và đèn dây, và ngay cả trong ánh sáng thông báo trên điện thoại di động của bạn.

Các chip LED SMD có nhiều kích cỡ khác nhau. SMD LED có thể chứa chip với thiết kế phức tạp, như SMD 5050, rộng 5mm. Mặt khác SMD 3528 rộng 3,5 mm. Các chip SMD nhỏ, gần như gần với thiết kế của chip máy tính phẳng, vuông.

Một trong những tính năng riêng biệt của chip LED SMD là số lượng liên lạc và điốt mà họ có.

Chip LED SMD có thể có nhiều hơn chỉ hai địa chỉ liên lạc (làm cho nó khác với đèn LED DIP cổ điển). Có thể có tới 3 điốt trên một chip đơn, với mỗi diode có một mạch riêng. Mỗi mạch sẽ có một cực âm và một cực dương, dẫn đến 2, 4 hoặc 6 tiếp điểm trong một con chip.

Cấu hình này là lý do tại sao chip SMD linh hoạt hơn (so sánh SMD vs COB). Chip này có thể bao gồm một diode màu đỏ, xanh lục và xanh lam. Với ba điốt này, bạn có thể tạo ra hầu như bất kỳ màu nào đơn giản bằng cách điều chỉnh mức đầu ra.

Chip SMD cũng được biết là sáng. Họ có thể sản xuất 50-100 lumens mỗi watt.

SMD vs COB: COB là gì?

chip led cobMột trong những phát triển gần đây nhất trong công nghệ LED, COB hoặc “Chip on Board” là một bước tiến về sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Giống như SMD, chip COP cũng có nhiều điốt trên cùng một bề mặt. Nhưng sự khác biệt giữa ánh sáng LED COB và SMD là COB LED có nhiều điốt hơn.

Chip COB thường có 9 hoặc nhiều điốt. Chip COB cũng chỉ có 1 mạch và 2 tiếp điểm, bất kể số lượng điốt. Thiết kế mạch đơn giản này là lý do cho sự xuất hiện giống như bảng điều khiển của ánh sáng COB LED (ánh sáng SMD, mặt khác, xuất hiện giống như một bộ sưu tập các đèn nhỏ hơn).

Nhưng không giống như SMD, đèn LED COB không thể được sử dụng để tạo bóng đèn thay đổi màu sắc hoặc đèn. Điều này là do chỉ có 2 địa chỉ liên lạc và 1 mạch. Cần có nhiều kênh để điều chỉnh để tạo hiệu ứng thay đổi màu sắc. Bởi vì điều này, đèn LED COB có hiệu quả trong các ứng dụng đơn màu, nhưng không phải trong công nghệ linh hoạt hơn.

Một khía cạnh khác của COB so với đèn LED SMD khác biệt là trong việc sử dụng năng lượng. COB được biết đến với tỷ lệ lumen-per-watt tốt hơn và hiệu quả nhiệt. Điều này có rất nhiều để làm với thiết kế của đèn LED COB, và chất nền gốm làm mát của các chip.

Trước đây, công nghệ hạng nặng như đèn chiếu sáng tại chỗ và đèn lũ được làm bằng đèn LED là không chuẩn, vì bạn cần nhiều nguồn LED để sản xuất loại đầu ra lumen cao đó.

Nhưng bây giờ, chip COB có thể tạo ra một lượng lớn lumens với ít năng lượng hơn. Bạn có thể tìm thấy nó trong tất cả các loại bóng đèn và ứng dụng, chẳng hạn như đèn flash của điện thoại di động của bạn hoặc máy ảnh ngắm và chụp. Phạm vi của nó là cao hơn với tối thiểu là 80 lumens mỗi wat

Thông tin hữu ích

Những điều cần biết về pin năng lượng mặt trời

Duy trì đèn led năng lượng mặt trời khi mưa kéo dài

Sự khác biệt giữa ánh sáng LED: COB và SMD
4.7 (93.33%) 3 votes
Tin cùng chuyên mục :