Làm cách nào để tính toán dung lượng pin cho hệ thống đèn

Năm ngoái trong thời gian nghỉ lễ với một số người bạn, chúng tôi dự định đi bộ 5 ngày trong vùng hoang dã, không có ánh sáng đèn đường vào ban đêm. Đèn pin điện thoại không dự chữ điện được lâu. Và chúng tôi quyết định lấy những tấm pin năng lượng mặt trời để sạc cho đèn chiếu sáng.

Một vấn đề tương tự có thể phát sinh khi bạn thiết kế một hệ mặt trời. Pin của bạn phải đủ lớn để cung cấp nhu cầu năng lượng của bạn nhưng cũng đủ nhỏ để giảm tổng chi phí của hệ thống.

Làm thế nào để tính toán dung lượng pin cho hệ mặt trời của bạn? Bạn cần hai thông tin chính: tiêu thụ năng lượng và ngày tự chủ

Thực hiện theo các quy trình này khi tính toán dung lượng pin yêu cầu của hệ thống năng lượng mặt trời của bạn.

Tiêu thụ năng lượng

Tiêu thụ điện năng của thiết bị điện và thiết bị thường được đo bằng watt. Để tính tổng mức tiêu thụ năng lượng, nhân các watt theo giờ sử dụng .

Ví dụ:

  • 20W TV trong 2 giờ bằng 40 watt-giờ
  • 10W radio trong 5 giờ bằng 50 watt-giờ
  • Bơm nước 20W trong 20 phút bằng 6,66 watt-giờ
  • Đèn halogen 30W bật trong 3 giờ bằng 90 watt-giờ
  • Máy tính xách tay 70W được cắm vào ổ cắm trong 2 giờ bằng 140 watt-giờ

Thêm tất cả các giá trị watt-giờ của mỗi thiết bị trong nhà của bạn để biết bao nhiêu năng lượng hộ gia đình của bạn đang tiêu thụ hàng ngày . Bạn cũng có thể sử dụng hóa đơn tiền điện hàng tháng để ước tính mức tiêu thụ năng lượng mỗi ngày.

Bao nhiêu ngày hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ hoạt động mà không có ánh nắng mặt trời?

Nếu bạn sống trong một khu vực có nhiều mây và mưa, pin của bạn phải có đủ năng lượng để cấp nguồn cho các tấm pin mặt trời cho đến khi mặt trời lặn .

Hai ngày tự chủ có nghĩa là pin của bạn có thể cung cấp năng lượng liên tục trong hai ngày mà không tính phí. Ngày tiêu chuẩn về quyền tự chủ thường là từ hai đến năm .

Tiêu thụ năng lượng-IMG Cách tính toán dung lượng pin cho hệ thống năng lượng mặt trời Off-grid

Tôi có thể lấy bao nhiêu năng lượng từ pin?

Thật không may, bạn sẽ không bao giờ có thể lấy tất cả sức mạnh từ pin. Mỗi pin có tỷ lệ Depth of Discharge (DOD) để ngăn chúng bị hư hỏng .

Ví dụ:

  • Pin axít chì GEL sẽ cung cấp cho bạn khoảng 50% công suất định mức của chúng. (tức là pin 100Ah có 50Ah công suất có thể sử dụng)
  • Pin LiFePO4 sẽ cung cấp cho bạn khoảng 80% công suất định mức của chúng. (tức là pin 100Ah có 80Ah công suất có thể sử dụng)

Cách tính dung lượng pin cho hệ mặt trời

Bây giờ bạn biết rằng bạn biết

  1. Bạn cần bao nhiêu năng lượng mỗi ngày
  2. Bạn cần bao nhiêu ngày sao lưu
  3. Sức mạnh tối đa mà pin có thể cung cấp cho bạn

Bạn có thể dễ dàng tính toán số lượng pin bạn cần.

Pin cần thiết (Ah) = Tiêu thụ hàng ngày (Ah) * Ngày sao lưu * Hệ số hiệu chỉnh hàng năm 1,15 / DOD (%)

Nhà máy sửa chữa hàng năm bù đắp thực tế rằng pin sẽ không còn mới mãi mãi, nhưng công suất tối đa của chúng sẽ ít hơn trong những năm qua. Giống như pin của điện thoại di động của bạn, nó không phải là mạnh mẽ như những ngày đầu tiên bạn đã sử dụng nó.

Hãy làm một ví dụ.

Bạn cần 100Ah mỗi ngày với thời gian dự phòng 3 ngày sử dụng pin LiFePO4 có 80% DOD.  Pin cần thiết = 100 * 3 * 1,15 / 0,8 = 431 Ah

Khi bạn chuẩn bị cho một chuyến đi bộ trong vùng hoang dã, điều quan trọng là bạn biết cách tính toán dung lượng pin cho hệ mặt trời, bạn có thể đảm bảo hiệu suất phát điện tối đa từ các tấm pin mặt trời.

Thông tin hữu ích

Đèn năng lượng mặt trời giả pháp chiếu sáng ở nông thông

Làm thế nào để lựa chọn nhà sản xuất đèn năng lượng mặt trời uy tin

Làm cách nào để tính toán dung lượng pin cho hệ thống đèn
1 (20%) 2 votes
Tin cùng chuyên mục :